HOẠT ĐỘNG NGOẠI GIỜ LÊN LỚP:

HÀNH TRÌNH VỀ ĐỊA CHỈ ĐỎ CỦA CÁC EM HỌC SINH KHỐI 3

TRƯỜNG TIỂU HỌC HƯƠNG TRẠCH – HƯƠNG KHÊ – HÀ TĨNH.

Thực kế hoạch và nhiệm vụ năm học 2019 - 2020 của nhà trường tiểu học Hương Trạch, chương trình hoạt động của Hội CMHS và kế hoạch tổ chức Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp của tổ chuyên môn 2 + 3, chiều nay, ngày 16/12/2019 được sự cho phép của BGH nhà trường và sự đồng thuận của tất cả phụ huynh học sinh, tất cả giáo viên, học sinh và ban đại diện cha mẹ học sinh cùng hành trình về thăm“Di tích tội ác chiến tranh cấp quốc gia trường cấp II Hương Phúc” tại xóm Tân Phúc, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Đúng 14 giờ, cô giáo Nguyễn Thị Quyên tập trung giáo viên, học sinh, phụ huynh tại trường, ổn định tổ chức, kiểm tra sĩ số; 14 h 15 phút khởi hành di chuyển đến “Di tích tội ác chiến tranh cấp quốc gia trường cấp II Hương Phúc”; 15 h 45 phút tiến hành tham quan, chăm sóc, tìm hiểu, thắp hương tri ân tại khu mộ 33 học sinh tử nạn tại “Di tích tội ác chiến tranh  cấp quốc gia trường cấp II Hương Phúc”. Đến đây,  các em được cô giáo Nguyễn Thị Tân hướng dẫn tìm hiểu về Di tích tội ác chiến tranh cấp quốc gia trường cấp II Hương Phúc. Trong  hoạt động này các em đã biết được:  Ngày âý, vào lúc 16h30 ngày 09/02/1966 máy bay Mỹ đã ném bom xuống vùng dân cư và khu vực trường cấp 2 Hương Phúc, hai quả rơi trúng lán học lớp 5A. Trong khoảnh khắc cả lớp học biến thành hố bom sâu, 33 học sinh cả trai và gái bị vùi chết, 24 học sinh khác cùng thầy giáo chủ nhiệm bị thương nặng. Toàn bị ngôi trường bị bom Mỹ phá hủy.  Tội ác man rợ của đế quốc Mỹ ở Hương Phúc đã gây nên làn sóng căm phẫn của các tầng lớp nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế. Đế quốc Mỹ đã bất chấp dự luận, coi thường đạo lý, trắng trợn vi phạm công khai về nhân quyền trẻ em. Để khắc sâu tội ác chiến tranh và tưởng niệm các học sinh đã mất, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh xây nhà bia tưởng niệm, quy tập 33 ngôi mộ các em vào khu di tích cùng với chứng tích là các hố bom sâu và ngày 28/ 02/ 2001 Bộ thông tin đã có quyết đinh số 53 QĐBVHTT. Xếp hạng quốc gia di tích tội ác chiến tranh trường cấp 2 Hương Phúc. Được tham quan, chăm sóc, tìm hiểu, thắp hương tri ân tại khu mộ 33 học sinh tử nạn. Tất cả  học sinh đều vô cùng xúc động, các em hiểu rõ “Di tích tội ác chiến tranh  cấp quốc gia trường cấp II Hương Phúc” có tại xóm Tân Phúc, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh và ý nghĩa của di tích ấy đồng thời ghi nhớ những đau thương mà chiến tranh đã để lại. Các em đã hứa bằng những hành động thiết thực là phấn đấu học tập và rèn luyện tốt để sau này góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh hơn và đặc biệt là để bảo vệ tổ quốc của mình.

Thông qua hoạt động trải nghiệm này, các em không những hiểu biết hơn về lịch sử quê hương  mà còn giáo dục kỹ năng sống và tự hào về truyền thống quê hương, đất nước. Đồng thời tạo không khí sôi nổi cho học sinh phấn đấu lập nhiều thành tích hướng tới chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam ( 22/12/1944 – 22/12/20

Sau đây là một số hình ảnh hoạt động:

GV viết bài: Nguyễn Thị Quyên và Nguyễn Thị Tân.