A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

LỜI GIỚI THIỆU VỀ KHU DI TÍCH LỊCH SỬ CẤP QUỐC GIA TRƯỜNG CẤP II HƯƠNG PHÚC- HƯƠNG KHÊ – HÀ TĨNH CỦA ĐỘI VIÊN, SAO NHI ĐỒNG LIÊN ĐỘI TH HƯƠNG TRẠCH

LỜI GIỚI THIỆU

VỀ KHU DI TÍCH LỊCH SỬ CẤP QUỐC GIA TRƯỜNG CẤP II HƯƠNG PHÚC- HƯƠNG KHÊ – HÀ TĨNH

CỦA ĐỘI VIÊN SAO NHI ĐỒNG LIÊN ĐỘI TH HƯƠNG TRẠCH

           Đi dọc theo tỉnh lộ 15A lịch sử, huyền thoại từ thị trấn Hương khê ngược hướng Đông Nam chúng ta về đến  địa phận xóm Tân Trung- xã Hương Trạch- huyện Hương Khê-  tỉnh Hà Tĩnh. Nơi đây/ ghi dấu vụ thảm sát của Đế quốc Mỹ với ngôi trường cấp II Hương Phúc có 3 lớp học. Vào lúc 16h30phút ngày 9-2-1966, một tốp máy bay F4 của không quân Mỹ bất thần rải thảm bom xuống vùng dân cư và khu vực trường cấp 2 Hương Phúc. Hai quả rơi trúng lán của lớp 5A khiến 33 học sinh bị vùi chết, 24 học sinh khác cùng thầy giáo chủ nhiệm bị thương nặng.

           Để ghi nhớ tội ác của Đế quốc Mỹ, chính quyền địa phương đã khoanh vùng khu đất này làm khu tưởng niệm 33 em học sinh đã bị thiệt mạng. Hàng năm các lứa học sinh đến đây làm dọn vệ sinh, thắp hươngtưởng nhớ và cứ đến  ngày 9/2 hằng năm cán bộ, nhân dân xã nhà lại tổ chức ngày ghi nhớ tội ác của giặc Mỹ. Vào ngày 28/12/2001 nhà nước ta đã công nhận nơi đây là di tích lịch sử cấp quốc gia - minh chứng tội ác chiến tranh để maĩ mãi khắc ghi nỗi đau không gì bù đắp được. 

           Trong không khí phấn khởi của những ngày tháng lịch sử, thầy và trò trường tiểu học Hương Trạch chúng tôi lại háo hức tìm về địa chỉ đỏ tại trường cấp II Hương Phúc- Hương Khê- Hà Tĩnh. Để tưởng nhớ vong linh của những người đã khuất vì chiến tranh. Cứ mỗi lần đến nơi đây lại có những cảm xúc khác nhaunhưng , tất cả những cảm xúc đó đều chung một niềm căm hận đến tột cùng tội ác của Đế quốc Mỹ đã dội những quả bom hòng hủy diệt miền Bắc nước ta nhằm đưa đất nước chưa khôi phục sau chống Pháp về thời kì đồ đá, bất chấp dư luận, coi thường đạo lý, trắng trợn vi phạm công khai về nhân quyền trẻ em. Giặc Mĩ bất chấp quy định cua Liên hợp quốc không được bỏ bom vào khu dân cư, bệnh viện, trường học. Thế nhưng với tính cường bạo bất chấp ngày hôm đó- ngày 09/02/1966 đã thả trên 50 quả bom vào vùng dân cư, 6 quả đã thả vào trường học ... Tất cả chúng tôi đã vô cùng tự hào khi Dân tộc Việt Nam kiên cường đã đánh thắng bọn Đế quốc Mỹ dành lại nền độc lập tự do cho thế hệ chúng tôi được sống, học tập trong  yên bình. 

 Các bạn Đội Viên ơi từ trong sâu thẳm trái tim chúng  tahãytự hứa với lòng mình và những lớp người đi trước sẽ mãi lưu giữ và tham gia trùng tu để khu chứng tích chiến tranh này mãi được trường tồn để các thế hệ mai sau có được những điểm đến như là cội nguồn của hòa bình độc lập tự do ngày hôm nay. Đứng tại nơi đây chúng em thầm hứa với các anh chị, chúng em sẽ cố gắng học thật giỏi nghe lời thầy cô, ông bà, cha mẹ phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi cháu ngoan Bác Hồ. Xứng danh là chủ nhân tương lai của đất nước.

           Chúng em- những Đội viên trường tiểu học Hương Trạch xin thay mặt cho những người con của mảnh đất anh hùng này kính mời quý khách gần xa trên mọi miền tổ quốc đến tham quan khu Di tích lịch sử cấp Quốc gia trường cấp II hương Phúc- Hương Khê- Hà Tĩnh-Là chứng tích tội ác của Đế quốc Mỹ để nhớ mãi và biết trân trọng những gì đang có trên đất nước Việt Nam yêu dấu của chúng ta. 

Người thực hiện

GVTPT Đội

 

Võ Thị Thư


Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết